เทศกาลไหว้ขนมจ้าง

posted on 07 Jun 2008 20:56 by lemokung in Chinese

พรุ่งนี้ตรงกับวันที่ 5 เดือน 5 ตามปฏิทินจีน เป็นวันไหว้ขนมจ้างค่ะ ที่บ้านเลโมก็ทำขนมจ้างเองด้วย ยังไปนั่งทำด้วยอยู่เลย แต่ไม่ได้ถ่ายรูปกรรมวิธีการทำมาเพราะแบตกล้องหมดค่ะ มีแต่กล้องมือถือซึ่งภาพอาจจะดูไม่ค่อยดีนัก = =

งั้นวันนี้เรามาอ่านประวัติความเป็นมาของเทศกาลนี้กันแทนก็แล้วกันเนอะ ^^

ไหว้เจ้าวันที่ 5 เดือน 5 ตามตำราจีนเรียกว่า "โหงวเหว่ยโจ่ย" เป็นเทศกาลไหว้ขนมจ้างหรือที่คนจีนเรียกว่า"จั่ง" โดยตามตำนานเล่าถึงขุนนางซื่อสัตย์คนหนึ่งชื่อ"ฉู่หยวน"เกิดในช่วง 340 ปีก่อนคริสต์กาล เป็นทายาทของตระกูลขุนนาง 1 ใน 3 ตระกูลที่เรืองอำนาจอยู่ในแคว้นฉู่ ด้วยความที่ตัวฉู่หยวนเป็นคนซื่อสัตย์สุจริต ถือเอาประโยชน์สุขของราษฎรเป็นที่ตั้งจึงเป็นที่รักใคร่ของประชาชน แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นที่อิจฉาริษยาในหมู่จุนนางด้วยกันเรื่อยมา

จนกระทั่งเมื่อแคว้นฉินประกาศสงครามกับแคว้นฉู่ ทั้งกรีฑาทัพเข้ายึกครองพื้นที่บางส่วนของแคว้นฉู่ ในระหว่างการรบแคว้นฉินก็สงสาสน์ถึงกษัตริย์แคว้นฉู่เพื่อทำสัญญาสงบศึก โดยให้องค์กษัตริย์ทรงเสด็จไปเจรจาด้วยพระองค์เอง ฉู่หยวนก็ได้คัดค้านไว้ด้วยแคว้นฉินขึ้นชื่อในเรื่องเพทุบาย จะต้องมีเล่ห์แอบแฝงอยู่แน่ แต่องค์ชายซี่หลานซึ่งเป็นราชโอรสของพระองค์เห็นว่าไม่ควรขัดแคว้นฉินซึ่งเป็นแคว้นใหญ่ อีกทั้งขุนนางที่อิจฉาฉู่หยวนอยู่ก่อนก็พยายามโน้มน้าวไม่ให้องค์กษริย์เชื่อฉู่หยวนจนในที่สุดอ๋องฮุ่ยซึ่งเป็นกษตริย์ก็ถูกจับคุมขังและเสด็จสวรรคตหลังจากนั้น 3 ปี โดยมีโอรสองค์โตนามฉิงเซียงขึ้นครองราชย์แทนและแต่งตั้งองค์ชายซี่หลานเป็นอัครเสนาบดี ซี่หลานก็ได้ใส่ความฉู่หยวนจนถูกเนรเทศ

หลังจากนั้น 278 ปีก่อนคริสต์กาล ทัพฉินก็กรีธาทัพยึกเมืองหลวงแคว้นฉู่ได้สำเร็จ หลังจากฉู่หยวนผู้รักชาติยิ่งชีพได้รับข่าวก็เกิดความเสียใจจนไปกระโดดน้ำตายที่แม่น้ำไหม่โหลย ในวันที่ 5 เดือน 5 นั่นเอง

เมื่อชาวบ้านรู้ข่าวก็ได้ไปงมหาศพ หวังจะนำมาประกอบพิธีศพให้สมเกียรติ แต่หาไม่เจอ จึงเอาข้าวไปโปรยไว้แล้วบนบานให้กุ้งหอยปูปลามากินข้าว อย่าได้กัดกินศพของขุนนางผู้เป็นที่รักยิ่งของพวกตน

แม่น้ำไหม่โหลยนี้อยู่ในมณฑลยูนนาน พอถึงแต่ละปีก็จะมีการระลึกถึงขุนนางฉู่หยวนโดยชาวเสฉวนซึ่งเป็นมณฑลติดกันก็ได้คิดว่า แทนที่จะโปรยข้าวลงไป ก็นำใบจ้างหรือใบไผ่มาห่อข้าวแล้วใส่กับลงไปด้วย ห่อเรียบร้อยแล้วจึงโยนลงน้ำไป

ต่อมาธรรมเนียมนี้ก็กลายเป็นการไหว้เทศกาลขนมจ้างเดือน 5 นี่เอง

**แถม**

กรรมวิธีทำขนมจ้างฉบับบ้านเลโมเอง (อาจจะวกไปวนมาเล็กน้อยเพราะเลโมไปถามสูตรนี้จากอาม่าซึ่งไม่ค่อยสันทัดภาษาไทยนักค่ะ แล้วก็ไม่มีเวลามาเรียบเรียงใหม่ด้วย เลยต้องใช้ความพยายามคิดตามด้วยเล็กน้อยนะคะ)

ของที่ต้องเตรียม

1. ข้าวเหนียว

2. ถั่วลิสงดิบ

3. ไชโป๊วหั่นฝอย

4. ถั่วเขียวลอกเปลือก

5. เผือกกวน

6. หมู

7. กุนเชียง

8. ไข่แดงเค็ม

9. เกาลัด

10. กุ้งแห้ง

11. เห็ดหอม

12. เชืองฟางไว้มัดค่ะ

13. ใบไผ่

* ขออนุญาติไม่บอกพวกเครื่องปรุงนะค

edit @ 4 Aug 2008 22:32:37 by Lemoty

 

ข้อมูลหายค่ะ

 

ไม่รู้เผลอลบตอนเข้ามาแก้ไขรึเปล่า ตอนนี้ยังไม่ค่อยมีเวลาแก้เลยค่ะ 

edit @ 9 Aug 2008 20:35:30 by Lemoty

edit @ 22 Jan 2009 21:27:18 by Lemoty

edit @ 12 Jun 2009 17:00:09 by Prae