ตำนานเทศกาลตรุษจีน

posted on 22 Jan 2009 20:44 by lemokung in Chinese

 

หลังจากดองได้พอสมควร ก็ถึงเวลามาทำความสะอาดบล็อกก่อนตรุษจีนกันแล้วล่ะค่ะ

 

 

ปีที่แล้วก็ทำเกี่ยวกับวันไหว้บะจ่าง(ซึ่งตอนนี้ก็เละไปเรียบร้อยแล้ว...)  พอมาช่วงนี้เห็นที่บ้านวุ่นวายกันใหญ่ เลยอยากมาบอกเล่าเรื่องเทศกาลตรุษจีนบ้างค่ะ วันตรุษจีนเนี่ย มีอะไรที่เราอาจจะยังไม่รู้อีกเยอะเลยนะคะ

 

โดยหัวข้อของวันนี้เป็น "ตำนานเทษกาลตรุษจีน" ค่ะ มีเยอะแยะมากมายเลย วันนี้ขอยกมาก่อน 1 เรื่องค่ะ

 

 

 +++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

 

        ก่อนเข้าเรื่อง  ขอเกริ่นนิดนึงนะคะ  อย่างที่รู้ๆกันว่าวันตรุษจีน  เป็นวันขึ้นปีใหม่ของจีน  โดยตรงกับวันที่ 1 เดือน 1 ตามวันทางจัทรคติ ถือเป็นวันเริ่มต้นของปีใหม่  แล้วก็เป็นวันแรกของฤดูใบไม้ผลิด้วยค่ะ แต่ละยุคที่ผ่านมาจึงมีชื่อเรียกต่างๆกัน เช่น  "เวลาแห่งการเริ่มต้น",  "วันแรกของเดือนแรก",   "อรุณแรกของปี" หรือ "เทศกาลแห่งฤดูใบไม้ผลิ"  จะมีการไหว้เทพเจ้า  ไหว้บรรพบุรุษ  รวมญาติพี่น้อง  และอีกหลายกิจกรรมมากมาย  อีกข้อหนึ่งที่เห็นได้ชัดมากเลยคือ ทุกหนทุกแห่งจะเต็มไปด้วย  "สีแดง" ค่ะ

 

แล้วทำไมถึงต้องเป็นสีแดงล่ะ?  เรื่องนี้เองก็มีที่มาที่ไปค่ะ

 

        ในอดีตแสนนานมาแล้ว เชื่อกันว่าโลกนี้เต็มไปด้วยงูพิษและสัตว์ดุร้ายที่กินมนุษย์เป็นอาหาร  มีสัตว์ดุร้ายตัวหนึ่งชื่อ "เหนียน" มักจะออกมาล่ามนุษย์กินก่อนถึงวันตรุษจีน  เป็นที่หวาดกลัวแก่ชาวบ้าน  (ในหนังสือบางเล่มบอกว่าเป็นวันสุกดิบค่ะ แต่แพรเองยังไม่รู้ว่าคือวันอะไร จะลองหามาบอกที่หลังนะคะ หรือถ้าใครรู้ก็ช่วยบอกทีค่ะ )

         ในปีหนึ่ง ก่อนคืนที่เหนียนจะออกอาละวาด  ก็ปรากฏชายชราจากต่างถิ่นมาอาสาว่าจะพูดจากับเหนียนด้วยเหตุผล  ไม่ให้เหนียนกินคนอีกต่อไป ชาวบ้านต่างก็คิดกันว่าชายคนนั้นกำลังไปหาที่ตาย

         เมื่อไปถึงที่อยู่ของเหนียนแล้ว  ชายชราคนนั้นก็ได้กล่าวแก่เหนียนให้เลิกก่อกรรมโดยการกินคน เหนียนหัวเราะที่ชายชรากล้ามาหาตนถามว่า  "เจ้ามาหาข้าถึงที่นี่ ไม่กลัวข้ากินหรอกหรือ?"  ชายชราได้ที รีบตอบว่า  "ถ้าเจ้ากินชายชราอย่างข้า ใครเขาจะมองว่าเจ้าเก่ง ถ้าแน่จริงก็ไปกินงูพิษสิ"

        แล้วเหนียนก็ไปกินงูพิษตามคำท้าของชายชราจนหมด 

       กลังจากนั้นชายชราลึกลับก็ท้าให้เหนียนไปสู้  กำจัดจนสัตว์ดุร้ายอื่นๆทั้งหลายหมดไป   เมื่อถึงเวลาที่เหนียนจะจับชายชรากิน  ชายชราก็ถอดเสื้อออกโดยให้เหตุผลว่า  "เพื่อที่เจ้าจะได้ลิ้มรสข้าอร่อยขึ้น"  เมื่อถอดเสื้อนอกออก ปรากฏเสื้อชั้นในสีแดง  เหนียนนั้นกลัวสีแดงมาก จึงต้องอ่อนน้อมแด่ชายชราคนนั้น 

        หลังจากนั้นชาวจีนจึงนิยมแปะกระดาษสีแดงที่ประตูหน้าบ้านก่อนถึงวันตรุษจีน มีการเขียนถ้อยคำมงคล และพัฒนาเป็นกลอนตรุษจีนต่อมา  นั่นก็เพื่อจะป้องกันภัยจากเหนียนนั่นเอง

 

 

 +++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

 

ไม่ได้อัพบล็อกยาวๆมานานแล้วค่ะ  เริ่มจะกลัวๆจะมีคนอ่านมั้ยนะ???

edit @ 22 Jan 2009 21:25:04 by Lemoty

edit @ 22 Jan 2009 21:26:54 by Lemoty

edit @ 22 Jan 2009 21:27:43 by Lemoty

Comment

Comment:

Tweet

ได้ความรู้ๆ open-mounthed smile

#4 By Kanya on 2011-12-04 22:38

ขอบคุณมากค่ะ big smile

#3 By อีฟ on 2009-01-22 23:36

ในที่สุดก็อัพสินะ เห็นดองไว้พักนึง

เพิ่งรู้เหมือนกันแฮะว่า มีตำนานสีแดงมาจากอย่างนี้ด้วย ความรู้ใหม่ Hot! Hot!

#2 By Chek The Metal on 2009-01-22 21:34

ดีครับ เป็นความรู้ดีครับ อย่าลืมเอาเรื่องอื่นๆมาเล่าให้ดูอีกนะครับ

#1 By feaug on 2009-01-22 21:29