ตำนานเทศกาลตรุษจีน#2

posted on 23 Jan 2009 21:30 by lemokung in Chinese

 

พรุ่งนี้ก็จะเป็นวันจ่ายแล้วนะคะ  ก่อนจะวุ่นวาย  วันนี้แพรเลยทำความสะอาดห้องให้เรี่ยมเลยค่ะ  แอบจัดตู้หนังสือด้วยนิดหน่อย  เพราะถ้าถึงตรุษจีนเมื่อไหร่แล้ว  จะจับไม้กวาดไม่ได้เลยล่ะค่ะ

 

ทำไมน่ะเหรอคะ?

 

ชาวจีนเชื่อว่าการกวาดบ้านในช่วงขึ้นปีใหม่อาจเป็นการกวาดสิ่งดีๆในบ้านออกไป  แล้วกวาดรับเอาสิ่งไม่ดีเข้ามาแทนค่ะ

 

แต่ก่อนหน้าที่จะมีความเชื่อ ก็ต้องมีตำนานใช้มั้ย?  เพราะฉะนั้นวันนี้จะเล่าตำนานเกี่ยวกับการจับไม้กวาดในวันตรุษจีนค่ะ

 

 

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++ 

 

 

         ตามตำนานเล่าว่า นานมาแล้วมีพ่อค้าคนหนึ่ง ชื่อว่า "อู๋หมิง"  เดินทางค้าขายโดยเรือ จนกระทั่งวันหนึ่งก็มาถึงยังทะเลสาบเป็งสี  เกิดพายุพัดโหมกระหน่ำรุนแรง  เรือของอู๋หมิงก็โดนพายุพัดมาเกยตื้นที่เกาะแห่งหนึ่ง

 

        ที่เกาะนั้น มีเจ้าของชื่อ "ฉิงหงจุ้น"  ได้พาอู๋หมิงไปบ้านพักและเลี้ยงรับรองอย่างดี  ตัวหงจุ้นนั้นเป็นคนร่ำรวยมหาศาล   เมื่อมีผู้มาเยี่ยมเยียนจึงต้องการตอบแทน   โดยกล่าวแก่อู๋หมิงว่าหากอู๋หมิงต้องการอะไรก็เชิญเอาไปได้ทุกอย่าง

 

        ด้วยความละโมบ  อู๋หมิงเลือกของชิ้นแล้วชิ้นเล่า  ไม่อยากพลาดชิ้นที่ดีที่สุดไป  เมื่อมีชายรับใช้ชราเข้ามาเสิร์ฟชา  ก่อนออกไปชายชราได้เปรยให้อู๋หมิงได้ยินว่า  "หรูหยวนสิ เป็นสิ่งที่มีค่ามาก" ทำให้อู๋หมิงสงสัยมากว่าหรูหยวนคงจะมีค่ามากกว่าแก้วแหวนเงินทองเป็นแน่  อู๋หมิงจึงไปกล่าวขอหรูหยวนจากหงจุ้น  ทำให้หงจุ้นตกใจเป็นอย่างมาก  ก่อนจะเรียกหาหรูหยวนมาให้อู๋หมิง

 

        แท้จริงแล้วหรูหยวนก็คือสาวใช้รูปงามนั่นเอง  หงจุ้นได้สั่งให้นางออกเดินทางติดตามอู๋หมิงไป  ก่อนเดินทางเศรษฐีได้ให้อัญมณีใส่หีบแก่หรูหยวนติดตัวไปด้วยหนึ่งหีบ  พ่อค้าอย่างอู๋หมิงเห็นเข้าก็เกิดความอยากได้  และหาทางจะเอาของในหีบนั้นมาเป็นของตน

 

        เมื่อกลับมาถึงบ้านอู๋หมิงก็ปฏิบัติต่อหรูหยวนอย่างดี  จนกระทั่งนางเกิดความไว้ใจ  และมอบกุญแจหีบอัญมณีนั้นแก่เขา  ทันใดนั้นอู๋หมิงก็คว้าเอาหีบขึ้นมากอดไว้  อีกมือก็ตบตีนางพลาง  ปากก็ด่าว่านางพลาง  ให้ช่วยทำงานบ้าน  หลังจากวันนั้นหรูหยวนผู้โชคร้ายก็ตกเป็นเบี้ยล่างของอู๋หมิง  ต้องทำงานบ้านเยี่ยงทาสทั้งกลางวันและกลางคืน ซ้ำยังถูกทำร้ายตบตีจากนายผู้โหดร้ายเมื่อปฏิบัติไม่ถูกใจ

 

        เช้าวันหนึ่ง  เป็นวันตรุษจีน  หรูหยวนกำลังทำงานอยู่หน้าบ้าน  อู๋หมิงเพิ่งจะลุกจากที่นอนก็หาเรื่องจะสั่งสอนตบตีนางอีกครั้ง  คว้าไม้มาได้ก็แกว่งไปทางนาง  ครั้งนี้นางรีบวิ่งหนีจนไปเจอไม้กวาดด้ามหนึ่ง  จึงอธิษฐานว่า  "ข้าอยากจะหนีเข้าไปในไม้กวาด" ทันใดนั้น  ไม้กวาดก็ดูดร่างของนางเข้าไป  และดูดสมบัติทั้งหมดของอู๋หมิงเข้าไปด้วยจนหมด  ทำให้ตั้งแต่วันนั้นอู๋หมิงก็กลับกลายเป็นเพียงกระยาจกคนหนึ่งเท่านั้น

 

        ตั้งแต่วันนั้นมา  จึงเกิดประเพณีการซ่อนไม้กวาดอย่างมิดชิดในวันตรุษจีน  เพราะผู้คนกลัวว่าสิ่งดีๆ ของพวกตนจะถูกดูดกลืนเข้าไปจนหมดเหมือนกับเรื่องของอู๋หมิงนั่นเอง

 

 

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++ 

 

 

เมื่อวานนี้แอบบ่นว่าอัพยาว  แต่พอดูจริงๆแล้วก็ไม่เห็นยาวเลยเนอะ 

 

กับตำนานอันนี้  ปัจจุบันก็ไม่ค่อยเห็นคนซ่อนไม้กวาดกันแล้วนะคะ  หรือว่าบ้านอื่นยังทำกัน?  แต่ว่าที่บ้านแพรไม่ได้ทำค่ะ  แค่ว่าจะไม่ทำความสะอาดอะไรเป็นกิจลักษณะเท่านั้นเอง  บ้านอื่นเป็นยังไงก็ช่วยบอกแลกเปลี่ยนกันหน่อยนะคะ  อ่านแล้วยังไงก็ช่วยบอกเล่ากันบ้านก็ดีนะ แพรก็อยากรู้ว่าบ้านอื่นๆเค้าเป็นยังไงกันค่ะ

 

 

edit @ 23 Jan 2009 22:31:48 by Lemoty

Comment

Comment:

Tweet

แวะมาทักทายครับ

ดีนะที่ปีนี้ราคาอาหารขึ้นไม่มากเท่าไร แต่ทองนี่สิขึ้นใหญ่เลยbig smile

#1 By Dr.Get (125.25.58.83) on 2009-02-17 00:52